“Ma trận” vay mua nhà

Hoangmoigioi.com - Việc vay vốn ngân hàng để mua nhà hiện nay đã dần trở nên phổ biến và cũng khá thuận lợi khi các chủ đầu tư có xu hướng kết hợp với ngân hàng để kích cầu. Tuy nhiên, vay ở đâu, ai có thể vay và vay thế nào cho hợp lý thì không phải người tiêu dùng nào cũng có thể nắm chắc.

“Ma trận” vay mua nhà
Kết quả một cuộc khảo sát đối với các khách hàng có ý định mua nhà vừa được MuaBanNhaDat thực hiện cho thấy, chỉ có 19% cho biết họ không muốn vay ngân hàng vì không thích mang nợ.
Như vậy, có tới hơn 80% số đối tượng có thể trở thành khách hàng tiềm năng của các chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, kết quả thực tế cho thấy, chỉ có 26% khách hàng cho biết sẵn sàng “gõ cửa” ngân hàng để tìm sự hỗ trợ và hầu hết trong số này đều khá am tường thủ tục vay vốn.
Số người còn lại đều trong trạng thái lưỡng lự khi đánh giá việc vay vốn là cần thiết nhưng vẫn ngại đối với nhiều vấn đề khác nhau. Trong đó, việc lãi suất bị thả nổi đang khiến nhiều khách hàng lo ngại nhất, chiếm tỷ lệ 32% mặc dù hiện tại lãi suất cho vay đang có xu hướng liên tục giảm trong những năm gần đây. Ngoài ra, 11% đối tượng muốn vay nhưng ngại quy trình thủ tục rườm rà và 12% đối tượng muốn vay ngân hàng nhưng không rõ về thủ tục vay.
Thủ tục vay vốn cũng là một yếu tố khiến nhiều khách hàng nản lòng khi gõ cửa ngân hàng, đặc biệt là việc chứng minh khả năng trả nợ. Ngoài ra, việc có rất nhiều chương trình hỗ trợ vay mua nhà từ nhiều ngân hàng khác nhau đã khiến khách hàng như rơi vào một ma trận.
Trao đổi với bà Lê Quỳnh Lan - Phó Giám đốc khối Marketing, phụ trách sản phẩm tín dụng Ngân hàng Đại Dương, bà cho biết “So với những năm trước đây, lãi suất và điều kiện vay mua nhà đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nếu khách hàng có nhu cầu và thu nhập ổn định thì có thể tính tới việc vay ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, do thị trường vốn còn hạn chế  nên các hợp đồng tín dụng tại Việt Nam đều sử dụng cách tính lãi suất không cố định và điều này ít nhiều tiềm ẩn rủi ro đối với khách vay.”
Bà Lan cho biết thêm, ngoài rủi ro tài chính, khách hàng vay mua nhà còn có khả năng gặp phải rủi ro về mặt tài sản nếu dự án chậm tiến độ mà điều này trước đây xảy ra khá phổ biến tại các dự án.
Mặc dù vậy, hiện nay lãi suất ngân hàng hiện khá ổn định theo chiều hướng giảm dần do nền kinh tế Việt Nam đang hướng tới sự tăng trưởng ổn định và bền vững. Ngoài ra, sau thời gian dài thanh lọc của thị trường, các chủ đầu tư làm ăn chụp giựt, thiếu năng lực đã dần bị loại bỏ. Do đó, trong thời điểm hiện nay việc vay vốn ngân hàng để mua nhà là hoàn toàn khả thi.
Theo Mua Bán Nhà Đất
“Ma trận” vay mua nhà “Ma trận” vay mua nhà Reviewed by Unknown on 12:04 PM Rating: 5
Powered by Blogger.